Viết phần mềm và năng lực

Chắc chắn một khách hàng khi có nhu cầu thuê viết phần mềm hay quan tâm đến giá thành, chất lượng phần mềm, nhưng có một yếu tố, ít được chú ý mặc dù đây là thành phần làm nên giá trị mà khách hàng cần, đó chính là những lập trình viên. Vậy họ phải hội tụ được những gì để có thể khiến mọi khách hàng hài lòng về sản phẩm?

Năng lực về lĩnh vực viết phần mềm

Dĩ nhiên một người viết phần mềm đầu tiên họ phải có năng lực về chính lĩnh vực mà họ đang làm. Là những người được đào tạo bài bản để biết và nâng cao trình độ, đồng thời trong quá trình làm việc họ cũng cần sự trau dồi kỹ năng, tiếp cận với những ứng dụng mới ra, những công cụ hữu ích nhất để có thể khiến cho phần mềm mà họ thực hiện luôn mang tính thiết thực và hiện đại cao nhất. Năng lực này còn thể hiện ở việc họ nắm bắt nhanh chóng những sai sót, nhu cầu của khách hàng đối với từng ứng dụng để có thể kịp thời đáp ứng được.

Năng lực là yếu tố bắt buộc phải có ở mỗi lập trình viên

Năng lực là yếu tố bắt buộc phải có ở mỗi lập trình viên.


Khác với những mặt hàng khác, có tính ổn định hơn, thì phần mềm lại là thứ luôn biến đổi ngày một phức tạp và tinh vi hơn, chính vì vậy mà đòi hỏi ở những người làm việc với nó sự bắt kịp một cách vô cùng nhạy bén, một khối óc hơn người thường và tư duy phải rộng và sâu hơn rất nhiều. Bởi có thể nói viết phần mềm là công việc đòi hỏi chất xám rất cao.

Cái tâm với nghề viết phần mềm

Vì sao nói viết phần mềm ngoài khả năng còn cần đến cái tâm của người thực hiện? vì đây là một công việc với tính chất đặc thù cao, đòi hỏi ở người thực hiện nó một tinh thần thép trước mọi biến cố. Không phủ nhận rằng mọi việc đều cần thực hiện bằng cái tâm mới mang lại hiệu quả, nhưng đặc biệt với những lập trình viên, họ càng cần hơn những điều đó. Bạn hãy tưởng tượng bạn mất cả tháng trời để viết nên một ứng dụng, nhưng vì một sự cố nào đó mà ứng dụng đó phải thay đổi, làm lại từ đầu, nếu là một người không yêu công việc với những ngôn ngữ đặc biệt này, sẽ không thể đủ dũng khí để theo nghề.

Tình yêu với nghề viết phần mềm có thể giúp bạn vượt qua mọi trắc trở

Tình yêu với nghề viết phần mềm có thể giúp bạn vượt qua mọi trắc trở.


Đây chính là 2 nhân tố mà một người viết phần mềm nên hội tụ được trước khi quyết tâm theo nghề nghiệp thú vị này. Bạn có đang đam mê và muốn theo nó?

 

 

Bình luận

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Bắt đầu thành công lớn của bạn
bằng cuộc trò chuyện nhỏ ngay hôm nay.