Vấn đề tự viết phần mềm đối với doanh nghiệp Việt

Tự viết phần mềm là một vấn đề đã trở nên quá bình thường ở các quốc gia phát triển, song tại Việt Nam, doanh nghiệp vẫn còn đang loay hoay với việc cân nhắc phần mềm có sẵn hay sử dụng dịch vụ lập trình phần mềm theo yêu cầu.

Hội Chợ Doanh Nghiệp Lập Trình Phần Mềm Việt

Hội Chợ Doanh Nghiệp Lập Trình Phần Mềm Việt

Dùng phần mềm có sẵn hay dịch vụ viết phần mềm?

Hiện nay, việc ứng dụng phần mềm trong hoạt động sản xuất kinh doanh trở thành vấn đề tất yếu để có thể quản lý, điều hành doanh nghiệp một cách khoa học, giúp giảm bớt các tác vụ thủ công, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí thuê nhân lực. Phần mềm giúp xử lý các công việc phức tạp một cách nhanh gọn và chính xác, đồng thời ưu việt hóa việc quản lý hoạt động kinh doanh nhờ khai thác được các thế mạnh công nghệ.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt hiện vẫn đang sử dụng các phần mềm nước ngoài vì nhiều lý do khác nhau, như điều kiện tài chính hay tâm lý “hàng ngoại” bao giờ cũng xịn hơn. Trên thực tế, những phần mềm ngoại có sẵn trên thị trường chỉ được thiết kế những tính năng cơ bản hoặc không phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp Việt. Có những tính năng bạn không dùng đến và cũng có những yêu cầu mà phần mềm có sẵn không đáp ứng được.

Mặc dù vậy, sử dụng phần mềm thông dụng có sẵn trên thị trường hay thuê dịch vụ viết phần mềm theo yêu cầu vẫn là một câu hỏi không dễ trả lời. Đây không chỉ là bài toán kinh tế, mà nó còn tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi đơn vị doanh nghiệp khác nhau.

Doanh nghiệp có nên tự viết phần mềm?

Như đã nói, việc sử dụng phần mềm có sẵn hay tự viết phần mềm là tùy thuộc vào nhu cầu cũng như tiềm lực kinh tế của mỗi doanh nghiệp chứ không có quy chuẩn chung cho toàn thị trường, các không thể lựa chọn theo cảm tính hay theo số đông. Trường hợp không thể tự tạo phần mềm cho riêng mình thì cũng có thể thuê dịch vụ chuyên lập trình phần mềm theo yêu cầu.

Ngành lập trình phần mềm của Việt Nam trong những năm gần đây đã có nhiều bước tiến mới. Thậm chí mỗi năm, các công ty dịch vụ ở Việt Nam đang gia công rất nhiều phần mềm cho nước ngoài, trong đó có những phần mềm được đánh giá cao, vượt ngoài sức tưởng tượng của bạn.

Trong bối cảnh đẩy mạnh “người Việt dùng hàng Việt”, các doanh nghiệp cũng nên cân nhắc sử dụng phần mềm Việt như một cách vận dụng nội lực của đất nước. Bên cạnh đó, sử dụng dịch vụ viết phần mềm theo yêu cầu cũng đáp ứng được chính xác nhu cầu riêng biệt của mỗi doanh nghiệp./.

 

Bình luận

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Bắt đầu thành công lớn của bạn
bằng cuộc trò chuyện nhỏ ngay hôm nay.