Sự khác nhau khi viết - thiết kế app ios và viết - thiết kế app android

Thiết kế app ios và android là hai lĩnh vực công nghệ đang chiếm được vị thế hot nhất hiện nay, mang đến những ứng dụng thông minh cho người dùng trên các thiết bị smartphone, máy tính, website…và hỗ trợ đắc lực cho công việc của mỗi người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn bản chất của hai ứng dụng phổ biến này.

Thiết kế app iosthiết kế app android là hai ứng dụng phát triển mạnh mẽ nhất hiện nay

Chúng ta sẽ cùng hiểu rõ hơn về hai dòng ứng dụng này, viết app ios là việc lập trình hệ điều hành ios trên các thiết bị di động, chiếm hơn ¼ thị phần smartphone hiện nay và thực hiện thao tác bằng tay.

Hai app ios và android là hai ứng dụng hot nhất hiện nay

Hai app ios và android là hai ứng dụng hot nhất hiện nay.


Đối với viết app android, chỉ có các thiết bị di động với màn cảm ứng mới có thể sử dụng được. Đây là app chiếm đến 75% thị phần smartphone trên toàn thế giới, cũng là giao diện dùng tay tác động trực tiếp.

Nếu với một người vừa tiếp xúc với hai app này, sẽ nghĩ chúng giống nhau, nhưng kỳ thực xét về mọi mặt, chúng thể hiện sự khác biệt ở bản chất kỹ thuật, quy trình phát triển…

Sự khác biệt giữa hai ứng dụng ios và andoid

Chúng ta sẽ cùng khám phá sâu hơn để biết được việc thiết kế app ios và android có bản chất khác nhau như thế nào. Đầu tiên là về cấu trúc project, về ios nó có được câu trúc tự do, chỉ phải chịu sự chi phối của một vài quy tắc, nên có thể lập trình nhiều file, folder để khởi tạo từ nhiều nơi. Còn android, vấn đề này lại được kiểm soát chặt chẽ hơn, mọi thành phần có trong android đều phải tuân thủ.

Hai app này có sự khác biệt cơ bản về bản chất

Hai app này có sự khác biệt cơ bản về bản chất.


Về yếu tố hệ giả lập ios có sự hoạt động nhanh hơn của android, tuy nhiên nó không mang đến trải nghiệm chân thực bằng android. Bên cạnh đó là ngôn ngữ lập trình của hai app này cũng khác nhau, ios dùng Objective – C/ Swift, trong khi thiết kế app android thì dùng java. Giao diện đồ họa của hai app này cũng có sự khác nhau khi ios có một vẻ ngoài bắt mắt hơn android. Ngoài những đặc điểm này hai app này còn có sự khác biệt trong vị trí sắp xếp của một số nút chức năng, các trình ứng dụng khác trong app, chi phí thiết kế của ios cũng có sự cao hơn…

Như vậy qua đây bạn có thể thấy được rằng khi thiết kế app ios và android chúng ta sẽ nhận thấy rõ ràng những sự khác biệt này, để có thể chọn lựa được những ứng dụng thích hợp cho mình.

 

 

Bình luận

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm