Quy trình các bước gia công, thiết kế, lập trình, viết phần mềm theo yêu cầu

Lập trình phần mềm theo yêu cầu là một trong những dịch vụ phát triển nhất hiện nay và chưa hề có dấu hiệu ngừng lại do nền kinh tế Việt Nam ngày càng mang tính chuyên môn hóa cao. Từ các cửa hàng, siêu thị, các công ty hay doanh nghiệp quy mô lớn nhỏ đều có nhu cầu sở hữu các phần mềm riêng chuyên nghiệp, hiện đại để thực hiện các công việc thuận lợi, nhanh chóng hơn. Vậy các đơn vị cung cấp dịch vụ này thực hiện quy trình thiết kế phần mềm theo yêu cầu như thế nào?
Gia công phần mềm là gì

 1. Gia công phần mềm theo yêu cầu là gì?

Trước hết chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm “gia công phần mềm theo yêu cầu”. Đây là dịch vụ được cung cấp bởi các đơn vị chuyên nghiệp, thực hiện thiết kế một phần mềm đáp ứng các yêu cầu của khách hàng, để khi đưa vào sử dụng sẽ giúp khách hàng thực hiện những vấn đề khó khăn đang gặp phải. Chẳng hạn như một cửa hàng bán lẻ sẽ muốn sở hữu một phần mềm quản lý bán hàng, giúp chủ cửa hàng quản lý khách hàng, quản lý nhân viên, xuất nhập hàng hóa, quản lý doanh thu hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng…

Trước đây có thể bạn đã sử dụng các phần mềm đóng gói trên thị trường một cách gượng ép đối với mô hình quản lý, kinh doanh của mình. Các chức năng khó sử dụng, không đáp ứng được những yêu cầu của bạn, thậm chí có những chức năng bạn chẳng bao giờ dùng đến và những chức năng bạn rất cần thì lại không có. Vì vậy đã đến lúc bạn cần phải sở hữu một phần mềm cho riêng mình, dựa trên những yêu cầu công việc mình cần đáp ứng. Chính vì thế mà dịch vụ thiết kế phần mềm theo yêu cầu ra đời.

Điểm hấp dẫn lớn nhất của dịch vụ viết phần mềm theo yêu cầu đó là khả năng mở rộng, điều chỉnh và bổ sung sau này, giải quyết mọi nhu cầu mà doanh nghiệp mong muốn cả ở hiện tại và tương lai. Bên cạnh đó, phần mềm được thiết kế cho riêng doanh nghiệp nào sẽ đảm bảo chỉ doanh nghiệp đó được phép sử dụng và điều đó tạo nên lợi thế riêng trong thời buổi cạnh tranh ngày nay.

Nhìn chung, tuy chi phí cao hơn so với sử dụng phần mềm có sẵn song việc sử dụng phần mềm theo yêu cầu sẽ giúp cải thiện hiệu quả các hoạt động đặc thù cho các doanh nghiệp đồng thời giúp tiết kiệm chí phí tổng thể.
Dịch vụ viết phần mềm theo yêu cầu chuyên nghiệp

 1. Như thế nào là dịch vụ viết phần mềm theo yêu cầu chuyên nghiệp?

Dịch vụ viết phần mềm theo yêu cầu để đánh giá là chuyên nghiệp trước hết cần phải được cung cấp bởi các đơn vị uy tín. Và điều quan trọng hơn cả đó là phần mềm phải được gia công theo quy trình chuẩn để có thể tạo nên sản phẩm đáp ứng yêu cầu của khách hàng và tiết kiệm chi phí nhất có thể, nhất là trong thời kỳ ngành công nghiệp phần mềm ngày càng cạnh tranh cao như hiện nay.

Viết phần mềm theo yêu cầu là dịch vụ ngày càng đa dạng và mỗi doanh nghiệp, công ty sẽ có nhu cầu sử dụng phần mềm khác nhau, dựa vào ngành nghề kinh doanh của họ. Vì vậy đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế phần mềm cần phải đáp ứng các chức năng khách hàng cần thiết thay vì cung cấp các phần mềm có sẵn dành cho nhiều ngành nghề.
Quy trình lập trình phần mềm theo yêu cầu

 1. Quy trình lập trình phần mềm theo yêu cầu

Để giúp bạn hình dung rõ hơn về vấn đề lập trình phần mềm theo yêu cầu được thực hiện như thế nào, chúng tôi sẽ trình bày cụ thể các bước lập trình ngay sau đây:

 • Bước 1: Tiếp nhận thiết kế phần mềm theo yêu cầu của khách hàng

Khách hàng sẽ gặp nhân viên tư vấn/kỹ sư thiết kế hay gửi mail nêu rõ các yêu cầu của mình về phần mềm. Phần mềm đó cần phải thực hiện được những chức năng gì, tháo gỡ được những vấn đề gì và người đại diện đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ tiếp nhận mọi yêu cầu này.

 • Bước 2: Người đại diện tiến hành đánh giá và tư vấn

Sau khi tiếp nhận những yêu cầu và nhu cầu của khách hàng, nhân viên tư vấn sẽ phân tích, đánh giá tính khả thi của các nhu cầu, yêu cầu đó theo trình độ chuyên môn và kinh nghiệm. Đối với những trường hợp yêu cầu của khách hàng không khả thi, nhân viên tư vấn sẽ phân tích để khách hàng nhận thấy và từ đó bằng kinh nghiệm lâu năm sẽ đề ra giải pháp thay thế, sửa đổi sao cho phù hợp hơn.

Sau khi đã đi đến quyết định lập trình phần mềm theo yêu cầu như thế nào, khách hàng sẽ được đơn vị cung cấp dịch vụ báo giá cụ thể và hợp lý.

 • Bước 3: Lên kế hoạch gia công phần mềm theo yêu cầu và ký hợp đồng

Khi cả hai bên đã thỏa thuận xong về chi phí viết phần mềm theo yêu cầu, người đại diện đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ lên kế hoạch rõ ràng, cụ thể các bước và dự kiến thời gian hoàn thành dự án.

Tiếp đến hai bên sẽ tiến hành ký hợp đồng gia công phần mềm theo yêu cầu kèm theo các điều khoản về yêu cầu chức năng phần mềm của khách hàng. Ngoài ra mọi dịch vụ cam kết về bảo hành, bảo trì cũng như hỗ trợ nâng cấp phần mềm cũng sẽ được ghi rõ trong hợp đồng.

 • Bước 4: Thực hiện thiết kế phần mềm theo yêu cầu

Dựa trên những yêu cầu của khách hàng cũng như những giải pháp đã đàm phán với khách hàng, bộ phận phân tích sẽ chuyển sang cho bộ phận thiết kế để tiến hành thiết kế phần mềm đáp ứng các yêu cầu đã được phân tích. Từ cơ sở dữ liệu, giao diện cho đến cấu trúc phần mềm đều sẽ được triển khai dựa trên những điều khoản yêu cầu về chức năng phần mềm trong hợp đồng.

Sau một thời gian nhất định, tùy thuộc vào mức độ phức tạp, phần mềm cơ bản đã hoàn thành sẽ được kiểm tra để chỉnh sửa lại để hoàn thiện. Khi việc chỉnh sửa đã hoàn tất, người có chuyên môn cao nhất sẽ thực hiện nghiệm thu sản phẩm và tiến hành chạy thử sản phẩm cho khách hàng thấy.

Trường hợp khách hàng chưa ưng ý hay chưa đáp ứng đúng yêu cầu, phần mềm sẽ tiếp tục được chỉnh sửa cho đến khi khách hàng hài lòng tuyệt đối.

 • Bước 5: Cài đặt phần mềm

Sau khi hoàn tất lập trình phần mềm theo yêu cầu và nhận được sự hài lòng của khách hàng, hệ thống phần mềm sẽ được tiến hành cài đặt. Phần mềm sẽ được kết nối với các thiết bị mà khách hàng sử dụng như máy tính, điện thoại, máy in, máy check vân tay… và cho chạy thử để kiểm tra xem có hoạt động ổn định hay không. Việc kiểm tra này sẽ đồng thời thực hiện bởi người chịu trách nhiệm gia công và khách hàng.

Sau cùng, khách hàng sẽ được bên cung cấp dịch vụ hướng dẫn sử dụng phần mềm thành thạo cho các nhân viên và khi hệ thống đã được vận hành ổn định, hai bên sẽ đánh giá lại một lần nữa trước khi chuyển giao lại toàn bộ hệ thống phần mềm cho khách hàng.

 • Bước 6: Bảo hành, sửa chữa và nâng cấp phần mềm

Gia công phần mềm theo yêu cầu không chỉ dừng lại tại thời điểm giao phần mềm cho khách hàng mà đơn vị cung cấp dịch vụ cần phải tiến hành bảo hành, sửa chữa và nâng cấp phần mềm khi khách hàng yêu cầu sau đó. Bởi phần mềm có thể sẽ xảy ra lỗi hoặc sau một thời gian sử dụng, khách hàng sẽ có thêm các nhu cầu mới. Khi đó, đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ sẵn sàng tiếp nhận và đáp ứng yêu cầu bổ sung, sửa đổi từ khách hàng.

Cụ thể, phần mềm sẽ được bảo hành, sửa chữa, nâng cấp miễn phí hoặc ưu đãi chi phí theo như hợp đồng hai bên đã ký kết. Đặc biệt trong suốt quá trình sử dụng phần mềm, khách hàng sẽ được tư vấn cũng như hướng dẫn chi tiết cho đến khi sử dụng thành thạo.
Lưu ý khi chọn đơn vị viết phần mềm theo yêu cầu

 1. Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị viết phần mềm theo yêu cầu

Để việc tạo một phần mềm theo yêu cầu thực hiện thành công, bạn cần lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín và chất lượng. Đó phải là nơi đáp ứng các tiêu chí sau đây:

 • Đơn vị cung cấp dịch vụ với chi phí hợp lý

Thông thường trên thị trường hiện nay giá lập trình phần mềm theo yêu cầu khá cao, đặc biệt cao hơn rất nhiều so với các phần mềm có sẵn. Và giữa các đơn vị cung cấp sẽ có mức giá khác nhau nên bạn cần tìm hiểu và so sánh để tiết kiệm chi phí.

 • Đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín

Một địa chỉ uy tín chắc chắn sẽ đảm bảo hơn so với những địa chỉ ít người biết đến. Khi bạn quan tâm chi phí ở đâu hợp lý cũng cần phải song song tìm hiểu xem ở đó chất lượng có tốt không. Bạn nên tìm hiểu thông qua những người đã sử dụng dịch vụ ở đó hoặc tham khảo ý kiến mọi người trên các diễn đàn, group liên quan đến phần mềm để có sự lựa chọn khách quan nhất.

 • Đơn vị thiết kế phần mềm theo yêu cầu cung cấp dịch vụ bảo hành tốt

Như đã nói ở trên, bảo hành, sửa chữa và nâng cấp phần mềm một bước trong quy trình thiết kế phần mềm của đơn vị thiết kế. Do đó khi lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ này, bạn cần tìm hiểu chắc chắn về chất lượng bảo hành cũng như sau bảo hành. Bởi hiện nay có rất nhiều đơn vị sau khi hết hạn bảo hành và thậm chí chưa hết hạn đã chối bỏ trách nhiệm hoặc tính chi phí cao cho việc chỉnh sửa, bảo trì, nâng cấp phần mềm.

Trên đây là các bước trong quy trình gia công phần mềm theo yêu cầu để giúp bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ này. Nhìn chung, bạn chỉ cần cung cấp chi tiết các chức năng bạn yêu cầu, đơn vị thiết kế sẽ thiết kế theo đúng những yêu cầu của bạn. Còn nếu bạn chỉ mới định hình được mình cần gì, mình đang gặp khó khăn, vướng mắc ở đâu, mục tiêu sử dụng phần mềm của bạn là gì, đơn vị tư vấn, thiết kế và xây dựng phần mềm sẽ tư vấn, gợi ý để tạo nên các yêu cầu cụ thể. Tuy nhiên để đạt được điều này, hãy nhớ lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ gia công phần mềm dựa trên những tiêu chí chúng tôi đã nêu ở trên. Chúc bạn thành công!

Bình luận

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm