Ngăn người dùng chôm ảnh, google ẩn hẳn nút view image, làm thế nào để cho hiện lại nút view image trên Google Image Search
Android Authority, kể từ ngày 16/2/2018, Google đã loại bỏ nút "xem hình ảnh" (view image) khỏi mọi kết quả tìm kiếm ảnh trên công cụ Google Search của mình. Nếu bạn truy cập vào địa chỉ images.google.com và thực hiện một truy vấn tìm kiếm, bạn sẽ không thể chọn chỉ xem hình ảnh đó, hay đường dẫn trực tiếp của ảnh đó nữa. Vậy làm thế nào để cho hiện lại nút view image trên Google Image Search. Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!
 

Ngăn người dùng chôm ảnh, google ẩn hẳn nút view image

Tuy không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào, nhưng đây được cho là những động thái nhằm ngăn chặn hành vi trộm cắp hình ảnh và khuyến khích người dùng truy cập trang web thay vì chỉ xem ảnh của Google. Nút xem hình ảnh cho phép các bot có thể dễ dàng lấy hình ảnh từ khắp nơi trên mạng internet và sử dụng chúng với đủ thể loại mục đích khác nhau, và khi người dùng lấy ảnh từ một trang web, họ sẽ không nhìn thấy quảng cáo được đặt trên trang đó cũng như không được tiếp xúc với những nội dung có liên quan đến hình ảnh đó.

Quyết định này của Google đã được đăng tải trên tài khoản twitter chính thức của Google Search Liaison. Trong tuyên bố loại bỏ nút xem hình ảnh của mình, Google nhấn mạnh rằng nút "truy cập trang" (visit page) vẫn được giữ lại. Giờ đây, khi bạn tìm kiếm một hình ảnh, bạn sẽ phải truy cập vào hẳn trang web mà nó được đăng lên mới có thể lấy được. Đây cũng là kết quả của sự hợp tác giữa Google với trang chia sẻ ảnh Getty Images cách đây vài ngày, nhằm mục đích giảm thiểu nạn vi phạm bản quyền hình ảnh trên internet.

 

Với số lượng rất lớn hình ảnh có bản quyền đang bị khai thác trực tuyến mà không được cấp phép hay trích dẫn nguồn, các trang web đã có những động thái nhất định để khiến việc tải ảnh trở nên khó khăn hơn. Nhiều trang đã đổi các định dạng ảnh truyền thống như JPEG hay PNG sang các định dạng khác mà trình duyệt không thể nhận dạng. Thông thường, bạn sẽ có tùy chọn "lưu ảnh thành…" khi click chuột phải vào ảnh, nhưng với các định dạng mới, tùy chọn này có thể không hiện ra hoặc tải những file ảnh không thể xem được.

Tất nhiên, đối với những người dùng có trình độ nhất định, việc xem nguồn của trang web và tìm ra đường dẫn của ảnh đó không phải là chuyện quá khó khăn. Nhưng đối với người dùng phổ thông, điều này hoàn toàn vượt quá khả năng của họ. Điều mà Google đang cố gắng làm là ngăn cản người dùng phổ thông tải xuống ảnh mà họ không phải là chủ sở hữu cũng như không có quyền sử dụng.

Ngoài ra, nút "tìm kiếm bằng hình ảnh" (search by image) cũng đã bị loại bỏ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện truy ngược ảnh trên thanh tìm kiếm của Google Images hay click chuột phải vào ảnh và chọn "tìm kiếm hình ảnh trên Google" (search Google for image) để biết được vị trí của ảnh gốc và xin cấp phép sử dụng.

Làm thế nào để cho hiện lại nút view image trên Google Image Search
 

Để cho hiện lại nút view image này trên công cụ Google image search, bạn cần đến 1 extension của bên thứ 3 và hiện tại chỉ hỗ trợ Chrome và Coc Coc.
Bạn tải extension này tại link: https://chrome.google.com/webstore/detail/view-image/jpcmhcelnjdmblfmjabdeclccemkghjk

Sử dụng extension này khá đơn giản: sau khi cài đặt, mỗi lần tìm kiếm trên Google Images, bạn sẽ thấy nút "View Image" hiện ra tại vị trí cũ. Extension này được phát triển bởi Joshua Butt, và đã được tung lên GitHub dưới dạng một dự án mã nguồn mở, không chứa các mã độc quảng cáo nên các bạn có thể yên tâm sử dụng.

Trong thời gian tới chắc chắn sẽ xuất hiện các extension tương tự dành cho Firefox và Opera, DNKSoft.net sẽ cập nhật khi có thông tin mới nhất. Nếu bạn không thích cài extension vì một lý do nào đó, bạn có thể truy cập vào hình ảnh gốc bằng cách nhấn chuột phải vào kết quả tìm kiếm của Google, chọn "Open Image in new tab". Tuy nhiên cách này đôi lúc lại chỉ hiển thị hình thu nhỏ chứ không phải hình nguyên gốc kích thước lớn.

Bình luận

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Bắt đầu thành công lớn của bạn
bằng cuộc trò chuyện nhỏ ngay hôm nay.