Google search console là gì, sitemap là gì, hướng dẫn tạo sitemap
Google Search Console (Trước đây gọi là Google Webmaster Tool) là một công cụ miễn phí của Google nhưng vô cùng hữu dụng cho website của bạn. Công việc đầu tiên của bạn sau khi thiết kế web theo yêu cầu đó là đăng ký ngay 1 tài khoản Google Search Console. Thường sẽ được DNKSoft.net hỗ trợ tạo miễn phí. Nhưng Google Search Console là gì và có những chức năng gì và bạn có thể làm gì với công cụ này, hãy đọc bài viết sau:
 

Search Console là gì?

Google Search Console là một dịch vụ miễn phí được cung cấp bởi Google để giúp bạn theo dõi và duy trì sự hiện diện của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google. Bạn không cần phải đăng ký Search Console cho trang web của bạn để được bao gồm trong kết quả tìm kiếm của Google, nhưng làm như vậy có thể giúp bạn hiểu cách Google xem trang web của bạn và tối ưu hóa hiệu suất của trang web trong kết quả tìm kiếm.
Để truy cập Search Console, bạn vào tại đây

Tại sao nên sử dụng Search Console?

Theo dõi hiệu suất trang web của bạn trong kết quả của Google Tìm kiếm:

 • Đảm bảo rằng Google có thể truy cập vào nội dung của bạn
 • Gửi nội dung mới để thu thập dữ liệu và xóa nội dung mà bạn không muốn hiển thị trong kết quả tìm kiếm
 • Tạo và theo dõi nội dung cung cấp kết quả tìm kiếm trực quan hấp dẫn
 • Duy trì trang web của bạn với sự gián đoạn tối thiểu đến hiệu suất tìm kiếm
 • Theo dõi và giải quyết các vấn đề phần mềm độc hại hay spam để trang web của bạn luôn sạch

Khám phá cách Google Tìm kiếm—và mọi người trên thế giới—xem trang web của bạn:

 • Truy vấn nào khiến trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm?
 • Có phải một số truy vấn tạo ra nhiều lưu lượng truy cập đến trang web của bạn hơn so với các truy vấn khác không?
 • Giá sản phẩm, thông tin liên hệ của công ty hay sự kiện của bạn có được nêu bật trong kết quả tìm kiếm chi tiết không?
 • Những trang web nào liên kết đến trang web của bạn?
 • Trang web dành cho thiết bị di động của bạn có đang hoạt động tốt cho khách truy cập tìm kiếm trên thiết bị di động không?

Những ai nên sử dụng Search Console?

Bất cứ người nào có trang web! Từ người có hiểu biết rộng đến chuyên gia, từ người mới dùng đến người dùng nâng cao, Search Console đều có thể giúp bạn.

 • Chủ sở hữu doanh nghiệp ủy quyền cho người khác.  Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng bạn biết cách sử dụng Search Console, bạn nên tìm hiểu về sản phẩm và làm quen với các kiến thức cơ bản. Bạn có thể thuê quản trị viên web của bạn hay một chuyên gia tiếp thị để giúp bạn thiết lập trang web với Search Console. Trong trường hợp đó, bạn có thể làm việc với người đó để đảm bảo bạn có quyền truy cập và kiểm soát tất cả báo cáo về trang web của bạn. Ngoài ra, một ý tưởng hay là tìm hiểu mọi điều có thể về việc trang web của bạn đang hoạt động như thế nào trong kết quả tìm kiếm để bạn có thể đưa ra quyết định kinh doanh quan trọng về trang web của mình.
   
 • Chuyên gia SEO hay tiếp thị. Với một người tập trung vào tiếp thị trực tuyến, Search Console sẽ giúp bạn theo dõi lưu lượng truy cập trang web của bạn, tối ưu hóa xếp hạng của bạn và đưa ra quyết định sáng suốt về giao diện kết quả tìm kiếm của trang web của bạn. Bạn có thể sử dụng thông tin trong Search Console trong việc đưa ra quyết định kỹ thuật cho trang web và thực hiện phân tích tiếp thị tinh vi kết hợp với các công cụ khác của Google như Analytics, Google Xu hướng và AdWords.
   
 • Quản trị viên trang web. Là một quản trị viên trang web, bạn quan tâm đến việc vận hành đúng cách của trang web của bạn. Search Console cho phép bạn dễ dàng theo dõi và trong một số trường hợp giải quyết các lỗi máy chủ, vấn đề tải trang web và vấn đề an ninh như tấn công và phần mềm độc hại. Bạn cũng có thể sử dụng Search Console để đảm bảo bất kỳ thao tác bảo trì hay điều chỉnh nào bạn thực hiện với trang web cũng không gây cản trở đến hiệu suất tìm kiếm.
   
 • Nhà phát triển web. Nếu bạn đang tạo đánh dấu và/hoặc mã thực tế cho trang web của bạn, Search Console giúp bạn theo dõi và giải quyết các vấn đề thường gặp với đánh dấu, chẳng hạn như lỗi trong dữ liệu có cấu trúc.
   
 • Nhà phát triển ứng dụng. Nếu bạn sở hữu một ứng dụng thì bạn sẽ muốn xem cách người dùng thiết bị di động tìm ứng dụng của bạn bằng cách sử dụng Google Tìm kiếm. Search Console có thể giúp bạn tích hợp ứng dụng liền mạch với thế giới trang web.

Hướng dẫn xác thực website với Google Search Console

Thêm website vào Google Search Console

Đầu tiên bạn truy cập vào Google Search Console, đăng nhập tài khoản Gmail của bạn. Sau đó nhấn Add A Property để thêm website :

them-website-google-search-console

Sau đó điền website của bạn vào rồi nhấn Continue :
 

them-website-google-search-console

Như vậy bạn đã thêm thành công website vào Google Search Console, nhưng bạn sẽ thấy nó sẽ hiện thông báo phải chứng minh bạn là chủ của website như hình dưới, cách xác thực như thế nào mình sẽ hướng dẫn ngay dưới đây.

xac-minh-google-search-console

Cách 1 : HTML Tag kết hợp với Yoast SEO (chỉ dùng cho mã nguồn wordpress)

Đây có lẽ là cách đơn giản nhất để xác thực website của bạn với Google Search Console. Lúc chọn phương thức xác thực, bạn có thể thấy 1 lựa chọn là HTML tag.

Hãy chọn lựa chọn này, bạn sẽ thấy được 1 đoạn mã và google bảo bạn chèn đoạn mã này vào trang chủ trang web của bạn, nhưng nhiều bạn sẽ không biết phải chèn vào đâu, mình sẽ hướng dẫn bạn 1 cách dễ dàng hơn rất nhiều, hãy copy 1 phần của đoạn mã, đoạn mà mình gạch màu đỏ dưới đây. (Chỉ copy các ký tự trong dấu ngoặc kép)

xac-minh-google-search-console
 

Sau đó bạn cài plugin Yoast SEO. Sau khi cài đặt, để bật hết tính năng bị ẩn của plugin này, bạn vào mục SEO => General => Features và bật mục Advanced settings pages lên rồi lưu lại.

Sau đó bạn vào : SEO => General => Webmaster Tools. Ở mục Google Search Console, bạn điền đoạn mã đã copy vào, sau đó nhấn Save Changes

xac-thuc-google-yoast-seo

Cuối cùng, bạn quay lại Google Search Console phần xác thực, nhấn Verify :

xac-thuc-thanh-cong-google-search-console

Thành công, bạn có thể nhấn continue để vào giao diện Search Console :

xac-thuc-thanh-cong-google-search-console

Nếu như bạn đã thành công với cách này thì không cần làm theo những cách dưới đây nữa (Hoặc chỉ tham khảo qua). Còn nếu bạn làm theo cách 1 không thành công thì hãy sử dụng các cách thay thế sau.

Cách 2 : Xác thực trực tiếp với nhà cung cấp domain

Đây là 1 cách nhanh hơn. Quay lại đoạn Google đưa ra những hình thức xác thực, Google có khuyên bạn là nên xác thực ngay với nhà cung cấp domain. Bạn mua domain ở đâu thì chọn nhà cung cấp tương ứng, ví dụ mình mua domain ở Godaddy thì chọn Godaddy và nhấn Verify

xac-thuc-google-nha-cung-cap-host

Một cửa sổ đăng nhập Godaddy sẽ hiện lên và bạn có thể đăng nhập tài khoản Godaddy của bạn vào (mình làm trên Godaddy, các nhà cung cấp domain khác sẽ tương tự vì không phải ai cũng mua domain ở Godaddy). Bạn điền username và mật khẩu Godaddy rồi nhấn Secure Login :

dang-nhap-godaddy-xac-thuc-google

Sau khi đăng nhập, một xác nhận truy cập sẽ hiện ra, và bạn có thể nhấn CHẤP NHẬN :

dang-nhap-godaddy-xac-thuc-google

Quá trình xác thực bắt đầu, và bạn có thể thấy 1 thanh chạy như thế này :

xac-thuc-google-nha-cung-cap-host

Sau khi chạy xong, bạn sẽ thấy 1 thông báo là “quá trình xác thực đã hoàn thành và domain đã được xác thực thành công”, bạn nhấn Continue để kết thúc việc xác thực, như vậy là xong.

xac-thuc-google-nha-cung-cap-host

 

Cách 3 : Tải file HTML của Goolge lên thư mục chính website

Giả dụ domain của bạn không có trong danh mục của các nhà cung cấp mà Google hỗ trợ kết nối như cách 2, nên ở chỗ Recommend method của Google sẽ hiển thị 1 cách thức khác để xác thực, đó là tải file HTML về máy tính rồi upload thủ công lên host, vào thư mục chính của website :

xac-minh-google-search-console

Google sẽ hướng dẫn bạn làm 4 bước, mình sẽ hướng dẫn bạn cụ thể để thực hiện 4 bước này. Đầu tiên bạn hãy nhấn vào link ở bước 1 để tải file html của google về và lưu vào máy tính của bạn (Lưu vào đâu đó tùy bạn hoặc lưu ở desktop cho nhanh, làm xong cũng xóa đi thôi)

Tiếp theo bạn vào hosting, vào Cpanel (Hướng dẫn này mình ví dụ hosting có Cpanel nhé, các hosting khác bạn sẽ được cấp tài khoản FTP theo cách khác), vào mục FTP Account.

Ở dưới bạn sẽ thấy mục Special FTP Accounts, ở đây bạn bấm vào Configure FTP Client để lấy 1 số thông tin :

 • FTP Username : Tên đăng nhập FTP
 • FTP Sever : Điền vào mục Host của phần mềm Filezilla
 • FTP & explicit FTPS port : Cổng kết nôi

Bạn download phần mềm Filezilla rồi cài đặt vào máy tính, mở nó lên chọn mục Site Manager như hình dưới để thêm account kết nối

Bạn nhấn vào New Site, đặt tên website cho nó xong điền các thông tin sau ở phần bên phải :

 • Host : Địa chỉ IP của hosting (Bạn ra Cpanel nhìn ở cột bên trái sẽ thấy) hoặc bạn điền domain chính của host (Là mục FTP Sever ở trước)
 • Logon Type : chọn Normal
 • User : Lấy ở cột login bước trước
 • Password : Mật khẩu Cpanel

Kết nối thành công thì nó sẽ hiện ra dòng status như hình dưới đây :

Sau khi kết nối thành công, phần mềm Filezilla sẽ chia ra 2 bên, bên trái là các file ở trong máy tính của bạn (Local Site), bên phải là các file trong hosting của bạn (Remote Site).

Ở bên phải (Remote site), bạn truy cập vào thư mục chứa WordPress của bạn, thường thì nó sẽ nằm trong folder public_html

Sau khi vào được thư mục WordPress, bạn chuyển qua thao tác ở cột bên trái (Local Site), tìm đến file html của Google mà bạn tải về lúc nãy, nhấn chuột phải vào site và chọn Upload. File html của Google sẽ được Upload lên thư mục cài đặt WordPress trong hosting của bạn.

Lúc này, bạn quay lại giao diện hướng dẫn xác thực website của Google, bấm vào đường link ở bước 3

Đường link này sẽ chạy thành công thì bạn đã thao tác đúng, nếu không chạy thì bạn thao tác sai, hãy kiểm tra lại. Nếu ok rồi thì bạn nhấn Nhấn Verify để kết thúc quá trình xác thực

xac-thuc-thanh-cong-google-search-console

Kết luận.

Như vậy là bạn đã biết được 3 cách cơ bản để xác thực website của bạn với Google Search Console, còn 2 cách nữa đó là :

 • Xác thực bằng Google Analytics: Đăng ký Google Analytics cho website của bạn, thêm mã tracking của Google Analytics vào website của bạn (nhiều theme có luôn phần Google Analytics để bạn chèn mã tracking vào), hoặc copy đoạn code của Google Analytics vào vào website của bạn. Sau đó quay lại Google Search Console xác thực là xong
 • Xác thực bằng Google Tag Manager : Đăng ký Google Tag Manager cho website của bạn, sau đó copy đoạn mã code vào thẻ body website của bạn, quay lại Google Search Console xác thực là thành công

Hai phương thức này không quá khó, bạn có thể thực hành cho biết, xem như là phương thức dự phòng, còn 3 cách trên là 3 cách đơn giản nhất và luôn được khuyến khích sử dụng đầu tiên.

Cách tạo sitemap, hướng dẫn tạo sitemap, gửi sơ đồ trang web lên google, cách tạo sitemap cho website, phần mềm tạo sitemap, kiểm tra sitemap

Sitemap được xem là 1 bản đồ trang web của bạn, bao gồm nội dung, hình ảnh, siêu dữ liệu,…, sitemap sẽ giúp cho Google có thể thu thập các thông tin quan trọng về trang web của bạn, biết được trang web bạn có bố cục như thế nào, có nội dung, hình ảnh gì, mức độ cập nhật bài viết,….

Như vậy bạn phải thêm sitemap của bạn vào Google Search Console để Google nhận dạng được. Công việc này là không bắt buộc, bạn sẽ không bị phạt khi không add sitemap, nhưng nếu bạn làm điều này, google sẽ có các thông tin chính xác về website của bạn hơn, giúp cho việc index và xếp hạng website được chính xác và nhanh chóng hơn.

Hãy chắc chắn bạn đã thực hiện xong các bước ở phần B mình đã đề cập, có nghĩa bạn đã xác thực website với Google Search Console, sau đó bạn phải tạo 1 sitemap cho trang web của bạn theo hướng dẫn này rồi mới có thể tiếp tục làm các bước sau đây :

Đầu tiên bạn hãy vào giao diện của Google Search Console => Crawl => Sitemaps

them-site-map

Sau đó các bạn nhấn vào Add/Test Sitemap :

them-site-map

Bạn điền đuôi sitemap của website bạn vào, sau đó nhấn submit sitemap

them-site-map

Như vậy là xong, bạn có thể xem xét tình hình sitemap của bạn ngay tại trang này về việc lập chỉ mục, index, lỗi của sitemap, lỗi index :

them-site-map
 

Fetch as Google.

Đây là một công cụ mà bạn nên sử dụng sau khi xuất bản bài viết mới, hoặc thay đổi nội dung của một bài viết cũ. Google sẽ lập chỉ mục nhanh nhất có thể hoặc cập nhật các thay đổi của bạn trên kết quả tìm kiếm.

Để thực hiện việc này rất đơn giản bạn vào mục Crawl => Fetch as Google sau đó điền đuôi của đường link bài viết của bạn rồi nhấn Fetch. Nếu website của bạn có nhiều sự thay đổi lớn, hoặc bạn muốn Google lập chỉ mục với nhiều bài viết trong 1 thư mục (category) nào đó hoặc toàn bộ các link khác có xuất hiện trong đường link bạn ghi vào, thì bạn có thể nhấn Fetch And Render.

lap-chi-muc-google

Sau khi Fetch xong, bạn có thể yêu cầu Google index đường link đó của bạn sớm nhất có thể bằng cách nhấn vào Submit To Index. Bài viết của bạn sẽ được index rất nhanh chóng, có thể sau 1 vài phút.

lap-chi-muc-google

Lúc yêu cầu google index bạn cũng có thể chọn yêu cầu index mỗi URL đang xét tới hoặc cả những URL xuất hiện trong trang mà bạn yêu cầu :

lap-chi-muc-google

Xong xuôi bạn nhấn GO là xong, google sẽ gửi những con bot vào trang web của bạn để tiến hành lập chỉ mục, thường là rất nhanh.

3. Thống kê lượng thu thập thông tin và phát hiện lỗi.

Bạn hãy vào Crawl Stats, ở đây bạn sẽ thấy được 1 biểu đồ thống kê lưu lượng thông tin thu thập được của những con bot từ Google về website của bạn trong 90 ngày gần nhất :

thu-thap-thong-tin-google

Ở đây có 3 biểu đồ chính :

 • Pages crawled per day : Là số trang mà những con bot của google đi vào trang web của bạn mỗi ngày
 • Kilobytes downloaded per day : Là số kilobytes mà những con bot của google đã tải trang web của bạn khi thu thập thông tin
 • Time spent downloading a page (in milliseconds) : Được tính bằng mili giây, đây là số thời gian mà những con bot google đã truy cập vào thu thập thông tin trang web của bạn.

Bạn có thể thấy có 1 thời gian biểu đồ của mình đi xuống là lý do thời gian này mình xóa một số page không cần thiết từ trang web của mình cộng thêm việc làm nhẹ website, xóa đi các mục không cần thiết để website có thể load nhanh hơn.

Ngoài ra bạn có thể vào Crawl Errors để có thể phát hiện ra các lỗi được thống kê về vấn đề thu thập thông tin, DNS, lỗi máy chủ kết nối, lỗi robots.txt

loi-thu-thap-thong-tin-google

Ở đây bạn có thể xem có các trang nào của bạn bị lỗi không thu thập được, bạn vào trang đó xem có vấn đề gì, có thể sửa hoặc xóa đi nếu không cần thiết

Ngoài ra ở mục Crawl bạn có thể thấy thêm 2 mục ít khi thậm chí không bao giờ xài đến là :

 • Robots.txt tester : bạn có thể điền URL của trang web bạn vào để test xem tình trạng thu thập thông tin có tốt không.
 • URL Parameters : Chỉnh sửa tham số URL, bạn không nên nghịch vào phần này nếu không am hiểu. Phần này được tạo ra chỉ để dành cho những trường hợp website có những dấu hiệu bất thường về việc index, và bạn sẽ thiết lập thủ công những tham số, đây là chức năng nâng cao, nếu bạn không biết sử dụng sẽ dẫn đến việc website của bạn sẽ mất index.

Thống kê tìm kiếm từ Google click vào trang web của bạn

Ở mục này bạn sẽ biết được :

 • Độc giả đã tìm kiếm từ khóa gì để vào website của bạn
 • Website của bạn được hiển thị ở kết quả tìm kiếm tương ứng với mỗi từ khóa bao nhiều lần
 • Website của bạn xuất hiện trung bình ở vị trí thứ mấy khi có người tìm kiếm và click vào website
 • Tỉ lệ CTR click vào website của bạn
 • Độc giả của bạn đến từ các quốc gia nào
 • Độc giả của bạn truy cập vào website của bạn từ thiết bị gì ?

Bạn có thể chọn khoảng thơi gian bất kỳ để xem các kết quả trên nhưng không quá 3 tháng.

luu-luong-tim-kiem
 

Xem các link ở các site khác trỏ về site bạn

Ở phần Links To Your Site. bạn có thể tìm được các backlink trỏ về site của bạn, link nào trỏ nhiều nhất, trỏ về trang nào nhiều nhất, điều này rất quan trọng vì có nhiều trường hợp bạn sẽ kiểm tra được có đối thủ đang trỏ link xấu về site của bạn và bạn có thể xử lý kịp thời .

xem-backlinktro-ve
 

Tìm link nội bộ, kiểm tra spam link, target ngôn ngữ, quốc gia, kiểm tra lỗi trên mobile.

Đây là 1 số các tính năng khác mà sẽ có lúc bạn có thể cần dùng đến :

cac-tinh-nang-phu

 • Interlink :Xem liên kết nội bộ của bất cứ đường dẫn nào trong trang web của bạn
 • Manual Actions :Kiểm tra những hành động bất thường, spam về lượng truy cập
 • International Targeting :Thiết lập thủ cộng khách hàng mục tiêu cho trang web của bạn theo ngôn ngữ và quốc gia
 • Mobile Usability :Kiểm tra lỗi từ các thiết bị mobile khi truy cập website của bạn

Các tính năng cơ bản khác

Nếu như bạn muốn kiếm tra tình hình index của website, bạn có thể xem ở khu vực Google Index. Ở khu vực này bạn sẽ biết được :

 • Tổng số lượng link trong website của bạn đã được index
 • Biểu đồ index theo thời gian
 • Các từ khóa đơn xuất hiện nhiều nhất trong trang web của bạn
 • Công cụ deindex : Nếu vì bất kỳ lý do nào mà bạn muốn bất cứ đường link nào trong trang web của bạn không còn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm nữa thì bạn có thể sử dụng công cụ Remove URLs để thực hiện việc này.

Ngoài ra bạn còn có 1 công cụ nữa gọi là “giảm hạng sitelink”, sitelink của 1 trang web sẽ có dạng như sau :

giam-hang-site-link

Nếu có sitelink nào không hợp ý bạn và bạn muốn nó lùi xuống dưới hoặc mất đi, bạn có thể vào Search Appearance => Sitelinks và thực hiện điều này
 

Các tính năng nâng cao khác

Dưới đây là 1 số tính năng nâng cao khác, mỗi tính năng có những đặc điểm hay riêng, có thể mới viết blog, làm website bạn sẽ chưa cần dùng đến, nhưng trong tương lai, khi bạn đã có một lượng khách truy cập nhất định, kỹ năng của bạn đã được nâng cao thì những chức năng này của Google Search Console sẽ rất đáng để bạn quan tâm đến :

 • Dữ liệu có cấu trúc – Structured Data
 • Tùy biến hiển thị kết quả tìm kiếm – Data Highlighter & Structured Data Markup

Mình sẽ có những bài viết riêng về 2 tính năng nâng cao này trong thời gian tới. Tạm thời nếu bạn là người mới thì chưa cần quan tâm nhiều.

Như vậy sau bài viết này bạn đã có thể hiểu thêm được một số thứ căn bản để bắt đầu sử dụng Google Search Console – 1 công cụ quản trị website, blog rất tuyệt của Google. Nếu bạn đã có blog, hãy sẵn sàng ngay để làm các công việc đơn giản như :

 • Xác thực website với Google Search Console
 • Tạo sitemap
 • Add Sitemap vào Google Search Console
 • Lập chỉ mục với Google
 • …….

Sau này website bạn có lượt truy cập hàng ngày thì bắt đầu vọc vạch với các tính năng khác. Nếu có bất kỳ thắc mắc vui lòng liên hệ DNKSoft.net - 0936.806.111 (Zalo,Viber) - 0986.184.211 - Chúc các bạn thành công.

Bình luận

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Bắt đầu thành công lớn của bạn
bằng cuộc trò chuyện nhỏ ngay hôm nay.