Dịch vụ viết phần mềm theo yêu cầu lên ngôi

Trên thị trường tràn lan các phần mềm có sẵn, song chúng không thể đáp ứng được các yêu cầu công việc mang tính đặc thù. Chính vì lẽ đó mà dịch vụ viết phần mềm theo yêu cầu đang ngày càng lên ngôi như một xu thế tất yếu của thời đại công nghệ thông tin và thời đại của những giá trị khác biệt.


Sự phát triển của dịch vụ viết phần mềm theo yêu cầu là hiển nhiên

Công nghệ thông tin đang trở thành một phần quan trọng không thể thiếu của xã hội hiện đại. Nó được ứng dụng vào mọi lĩnh vực của đời sống, từ văn hóa, giáo dục quản lý xã hội, thủ tục hành chính công và nhất là lĩnh vực kinh tế… Theo đó, nền kinh tế thị trường phát triển ngày càng mạnh mẽ đòi hỏi những phần mềm giá trị hơn. Rõ ràng, kho phần mềm vô cùng phong phú có sẵn trên thị trường không thể đáp ứng được những yêu cầu công việc đặc thù của mỗi doanh nghiệp. Dịch vụ viết phần mềm theo yêu cầu chính là giải pháp tốt nhất cho những trường hợp cần sự khác biệt.

Hiện nay, việc lập trình phần mềm đáp ứng yêu cầu của từng khách hàng đã không còn khó khăn hay tốn kém như trước nữa, một phần là nhờ thị trường phát triển, các đơn vị dịch vụ cạnh tranh nhanh kéo giá thành xuống thấp, mang lại lợi ích cho khách hàng.

Các công ty dịch vụ chuyên nghiệp hoặc những cá nhân chuyên nhận hợp đồng viết phần mềm theo hình thức freelancer luôn có cả hệ thống dịch vụ vô cùng đa dạng như: Phần mềm Quản lý Kho – Vật tư, Phần mềm Bán Hàng, Phần mềm Nhân Sự, Phần mềm Kế toán, Phần mềm Khách Sạn, Nhà hàng Cafe, Karaoke, thậm chí cả phần mềm chơi game…

Quy trình viết phần mềm theo yêu cầu

Việc lập trình phần mềm cần được thực hiện theo quy trình khoa học, bài bản, gồm các bước:

- Khảo sát: Trao đổi với khách hàng yêu cầu và hiện trạng cơ sở hạ tầng, ứng dụng công nghệ thông tin và các yêu cầu nghiệp vụ cần quản lý của đơn vị để tư vấn hướng xây dựng phần mềm phù hợp nhất.

- Phân tích các vấn đề liên quan và lên kế hoạch thực hiện:  Tổng hợp các dữ liệu thu được từ quá trình trao đổi với khách hàng để lập kế hoạch, thống nhất với khách hàng (có thể hiệu chỉnh theo yêu cầu) rồi mới triển khai.

- Phân tích, thiết kế và lập trình để xây dựng hệ thống: Dựa theo kế hoạch đã lập, tiến hành phân tích chi tiết các yêu cầu rồi chuyển sang lập trình (coding) và triển khai xây dựng hệ thống theo tài liệu phân tích.

- Cài đặt và chạy thử nghiệm phần mềm hệ thống bằng các số liệu thực, tiếp tục hiệu chỉnh cho tới khi hoàn thiện, đạt yêu cầu mới cài đặt trực tiếp lên máy tính của đơn vị để chạy thử nghiệm hệ thống quản lý.

- Chuyển giao phần mềm cho khách hàng quản lý và hướng dẫn khai thác vận hành. Bên cạnh đó, đơn vị dịch vụ cũng sẽ tư vấn khách hàng các vấn đề liên quan tới việc nâng cấp, mở rộng và phát triển hệ thống trong tương lai./.

Bình luận

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Bắt đầu thành công lớn của bạn
bằng cuộc trò chuyện nhỏ ngay hôm nay.