Cơ hội xuất khẩu cho các công ty gia công phần mềm tại Việt Nam

Những năm vừa qua, các công ty gia công phần mềm tại Việt Nam nói riêng và CNTT nói chung đã ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường quốc tế với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trung bình đạt 15 – 25% mỗi năm.

1. Các công ty gia công phần mềm tại Việt Nam đã đạt nhiều thành tích nổi bật

Trong Hội nghị Xuất khẩu dịch vụ Công nghệ thông tin 2017 vào ngày 19/10 vừa qua tại TP Hồ Chí Minh, Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin – Ông Đào Đình Khả cho biết, ngành công nghệ thông tin mà đặc biệt là gia công phần mềm của nước ta đã có những bước chuyển biến, phát triển rất mạnh mẽ. Cụ thể, năm 2016 Việt Nam đã được xếp vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng của Cushman & Wakefield về gia công quy trình doanh nghiệp và được xếp vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng đánh giá các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương về gia công phần mềm.

Và đặc biệt, mới đây nhất, GSLI đã đánh giá cao và xếp Việt Nam ở vị trí thứ 6 về dịch vụ gia công phần mềm tại châu Á năm 2017.
Các công ty gia công phần mềm tại Việt Nam đã đạt nhiều thành tích nổi bật


2. Công ty gia công phần mềm tại Việt Nam và những khó khăn trên thị trường quốc tế

Chính nhờ những thành tích kể trên, các công ty gia công phần mềm tại Việt Nam ngày càng có nhiều cơ hội xuất khẩu sang thị trường nước ngoài tiềm năng như Nhật Bản, Mỹ, Singapore và các nước châu Âu.  Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn đang phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức do nguồn nhân lực hạn chế cũng như các chính sách, cơ chế làm giảm khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Cụ thể, tại thị trường Nhật Bản, các công ty gia công phần mềm Việt Nam đa phần đều gặp phải khó khăn về các mặt như ngôn ngữ, văn hóa trong kinh doanh, cách thức làm việc cũng như chất lượng dịch vụ. Trong các dự án lớn với đối tác Nhật, doanh nghiệp Việt Nam bị thiếu nhân lực trầm trọng. Do đó để tiến xa hơn ở thị trường màu mỡ này, các công ty gia công phần mềm tại Việt Nam cần phải có kế hoạch đào tạo nhân lực bài bản để vừa đảm bảo số lượng lại vừa đảm bảo chất lượng nhân lực. Đồng thời các doanh nghiệp phải tích cực hơn nữa trong việc gia nhập vào các hiệp hội phần mềm để học hỏi thêm kinh nghiệm cũng như tạo thương hiệu, dấu ấn với bạn bè quốc tế.

Công ty gia công phần mềm tại Việt Nam và những khó khăn trên thị trường quốc tế

Bên cạnh đó, để giúp các doanh nghiệp tiếp thị ra thị trường quốc tế, nhà nước cần phải bắt tay hỗ trợ các doanh nghiệp quảng bá hình ảnh của ngành phần mềm Việt Nam trên thị trường quốc tế. Cụ thể, tại thành phố Hồ Chí Minh sắp tới sẽ tiến hành tổ chức các hội nghị quốc tế về công nghệ thông tin thường xuyên, đồng thời tiến hành xúc tiến về công nghệ thông tin tại các thị trường nước ngoài tiềm năng như Nhật, Mỹ, Úc và các nước châu Âu.

Bình luận

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Lập trình phần mềm cho windows

Thứ 4 | 25/10/2017

Khi bước chân vào nghề lập trình phần mềm cho windows nói riêng cũng như những hướng lập trình khác nói chung, ai...